10 sự kiện nổi bật Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng năm 2023

 
 

 CLIP 10 SỰ KIỆN NỔI BẬT TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ, ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG NĂM 2023

 
 
 
Sự kiện 1: Tuyển sinh đại học chính quy thành công
 
 
Năm 2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN thực hiện tuyển sinh cho 13 ngành đào tạo (24 chương trình đào tạo). Nhà trường đã xây dựng và công bố Đề án tuyển sinh năm 2023 theo đúng quy định của Đại học Đà Nẵng và của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Công tác truyền thông tuyển sinh được quan tâm chú trọng và khai thác hiệu quả nhiều kênh truyền thông như Trang thông tin tuyển sinh, mạng xã hội, tư vấn tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến, tư vấn tuyển sinh thường xuyên. Số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển tăng so với năm trước, địa bàn tuyển sinh trải dài khắp đất nước. Số lượng sinh viên nhập học đạt 99,8% chỉ tiêu tuyển sinh, quy mô đào tạo ổn định với gần 7.000 sinh viên, học viên đã góp phần củng cố uy tín và học hiệu của Nhà trường.
 
 
Sự kiện 2: 13 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục&Đào tạo.
 
 
Tiếp nối thành công của hoạt động đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục, chu kỳ 2 năm 2022 và 04 chương trình đào tạo đã thực hiện đánh giá chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn AUN-QA, cuối năm 2022 và năm 2023 Nhà trường tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng 13 chương trình đào tạo chính quy trình độ đại học theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo và đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội công nhận và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.
 
 
Sự kiện 3: Tổ chức thành công 3 hội thảo quốc tế lớn, quy tụ các nhà khoa học trên thế giới về lĩnh vực CNTT và giảng dạy ngoại ngữ, thu hút hàng trăm cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường cũng như các nhà nghiên cứu trên toàn quốc và thế giới tham gia.
 
 
Năm 2023, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng đã ký kết 15 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Thông qua các thỏa thuận hợp tác, Nhà trường đã triển khai tổ chức thành công 03 hội thảo quốc tế lớn với sự tham gia của đông đảo của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, tạo diễn đàn giao lưu học thuật, nghiên cứu cho cán bộ, giảng viên và học viên Nhà Trường cũng như các nhà nghiên cứu trên toàn quốc và thế giới: Nhóm Hội thảo Số 5 "Culture, Art and Heritage" diễn ra vào ngày 24/10/2023; Hội thảo KF Friends Networking 2023 diễn ra vào ngày 07/10/2023; và Hội thảo Quốc tế AsiaCALL lần thứ XX năm 2023 diễn ra vào ngày 24, 25 & 26/11/2023. Các sự kiện trên đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong sự phát triển công tác nghiên cứu khoa học và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín quốc tế của Nhà trường.
 
 
Sự kiện 4: Tổ chức thành công Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023.
 
 
Công tác nghiên cứu khoa học trong sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng được duy trì và triển khai rộng rãi, quy mô với những nghiên cứu chất lượng. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023 đã mang lại không khí sôi nổi với tinh thần sáng tạo và nhiệt huyết của sinh viên, với việc thu hút 254 đề tài đăng ký tham dự và 172 đề tài xuất sắc được báo cáo tại Hội nghị cấp Trường vào ngày 02/6/2023. Sự tập trung vào chất lượng nghiên cứu được minh họa rõ qua việc các đề tài xuất sắc được đề cử tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu các cấp. Đặc biệt, với 03 giải thưởng sinh viên NCKH cấp Bộ (02 giải Nhì và 01 giải Ba), 02 giải cấp thành phố (01 giải Nhất và 01 giải Khuyến khích) và 01 giải cấp Đại học Đà Nẵng (01 giải Khuyến khích), sinh viên Nhà trường đã thể hiện khả năng sáng tạo, năng lực nghiên cứu khoa học của mình. Những thành tựu này không chỉ là niềm tự hào cho sinh viên mà còn là nguồn động viên mạnh mẽ góp phần cho vào sự phát triển của Nhà trường trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục.
 
 
Sự kiện 5: Tổ chức thành công các cuộc thi hùng biện tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật dành cho học sinh THPT thành phố Đà Nẵng năm 2023, và cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam Khu vực miền Trung Tây Nguyên.
 
 
Với tầm nhìn Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng sẽ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa, xã hội và nhân văn ngang tầm khu vực và quốc tế, Nhà trường đã chủ động và hiệu quả trong việc nâng cao khả năng ngôn ngữ của học sinh và lưu học sinh người nước ngoài. Điển hình là duy trì và tổ chức thành công Cuộc thi hùng biện tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật cho học sinh THPT thành phố Đà Nẵng năm 2023, diễn ra từ 15/4/2023 đến 27/5/2023, thu hút sự tham gia của gần 200 học sinh đến từ 15 trường THPT trên địa bàn thành phố. Nhà trường cũng đã đăng cai tổ chức Vòng Sơ khảo Khu vực miền Trung, Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 03/11/2023 và lưu học sinh của Nhà trường đã đạt giải Nhất cuộc thi này.
 
Sự kiện 6: Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN đạt những thành tích tiêu biểu năm học 2022-2023.
 
 
Năm 2023, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng cho tập thể đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng; Ngoài ra, 02 tập thể đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" năm học 2022-2023 được tặng Cờ Thi đua của Bộ GD&ĐT; 13 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục từ năm học 2021-2022 đến năm học 2022-2023; 01 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và được tuyên dương khen thưởng tại “Lễ kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam” do Bộ GD&ĐT tổ chức; 05 tập thể và 17 cá nhân được tặng giấy khen của Giám đốc Đại học Đà Nẵng; 34 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 07 tập thể và 44 cá nhân được tặng giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHNN năm học 2022-2023; 04 tập thể và 04 cá nhân được tặng giấy khen của Hiệu trưởng vì đã đạt giải thưởng “Hoạt động khoa học công nghệ xuất sắc” năm học 2022-2023.
 
 
Sự kiện 7: Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập, rèn luyện và phục vụ cộng đồng như trao học bổng, định hướng nghề nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp, tuyển dụng, thực tập, kiến tập, phát triển văn hóa đọc cho sinh viên.
 
Nhà trường đã đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập, rèn luyện và phục vụ cộng đồng. Nhà trường đã thực hiện tốt việc tìm kiếm các nguồn học bổng từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân để trao cho sinh viên của Trường. Sinh viên của Nhà trường đã được nhận tổng số tiền học bổng gần 5 tỷ đồng; trong đó có gần 3,7 tỷ đồng học bổng khuyến khích học tập; hơn 1 tỷ đồng học bổng từ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp; gần 200 triệu đồng học bổng khen thưởng tân sinh viên khoá tuyển sinh năm 2022. Nhà trường đã tổ chức thăm hỏi và trao quà cho các sinh viên và lưu học sinh không về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nhà trường đã tổ chức rất nhiều các hoạt động định hướng nghề nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp, tuyển dụng, thực tập, kiến tập, phát triển văn hóa đọc cho sinh viên để hỗ trợ sinh viên củng cố kiến thức, trau dồi kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập, rèn luyện và phục vụ cộng đồng cũng như mang đến cho sinh viên những cơ hội việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo.
 
 
Sự kiện 8: Chất lượng hoạt động quan hệ doanh nghiệp được nâng cao, phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động cộng đồng
 
 
Nhà trường đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác và triển khai thực hiện hiệu quả việc mở rộng quan hệ hợp tác với địa phương, doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng của Nhà trường. Nhà trường đã mời nhiều doanh nghiệp tham gia trong việc phát triển, xây dựng, rà soát, cập nhật chương trình đào tạo, thẩm định giáo trình giảng dạy, giáo trình tham khảo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường lao động; mời báo cáo viên, lãnh đạo các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo; thường xuyên kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước để tổ chức các chương trình học tập, thực tập, kiến tập, tham quan thực tế, trao đổi sinh viên; mời đại diện lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các nội dung giáo dục kỹ năng mềm, tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên.
 
 
Sự kiện 9: Tổ chức thành công Đại hội công đoàn trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
 
 
Đại hội công đoàn trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã tổ chức thành công tốt đẹp. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Nhà trường đã luôn nỗ lực quyết tâm xây dựng môi trường vui tươi, gắn kết, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ viên chức, người lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của ngành. Tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã thảo luận, phát biểu sôi nổi, đóng góp các ý kiến tích cực và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn Nhà trường. Với tinh thần khách quan, dân chủ, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu BCH Công đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHĐN nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 đồng chí với đầy đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, tâm huyết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới.
 
Sự kiện 10: Đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động nhằm định hướng tư tưởng chính trị và đời sống tinh thần cho sinh viên.
 
Năm 2023, Nhà trường đã tổ chức công các hoạt động nhắm định hướng về tư tưởng chính trị trong sinh viên, qua đó góp phần hun đúc tình yêu quê hương, Tổ quốc, kiên định với đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước cho tuổi trẻ Nhà trường, như tuần lễ chiếu phim cách mạng, những người viết huyền thoại năm 2023. Đại hội Hội Sinh viên Nhà trường lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2026 là hoạt động sinh hoạt chính trị quan trọng nhất của Sinh viên Nhà trường trong năm 2023. Các hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao....cũng được chú trọng, nhằm tạo các sân chơi lành mạnh cho sinh viên Nhà trường tham gia, góp phần xây dựng môi trường học tích cực, thân thiện, phát huy những tài năng sinh viên, nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực, phục vụ cộng đồng như chiến dịch tình nguyện hè, nạo vét kênh mương, dạy ngoại ngữ cho trẻ em, cải tạo cảnh quan khu nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, và tặng quà cho học sinh khó khăn tại Quảng Ngãi. Hoạt động về nguồn thăm thành cổ Quảng trị, viếng nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp,… là những hoạt động góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của Trường Đại học Ngoại ngữ đến trong cộng đồng.
 
 
 Print