Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc

Thông tin liên hệ:
 
  • Văn phòng: 131 Lương Nhữ Hộc, Quận Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng
  • Điện thoại:   (+ 84) 236 3699334
  • Email:          nnvhhanquoc@ufl.udn.vn
  • Website:     http://nnvhhanquoc.ufl.udn.vn/
 
Giới thiệu:
 
Kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao trên toàn bộ phương diện kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, … đến nay đã được 30 năm (1992 - 2022), theo đó việc giáo dục ngôn ngữ Hàn Quốc và Hàn Quốc học cũng được bắt đầu và ngày càng phát triển rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam từ thủ đô Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Trung Tây Nguyên. Từ những ngày đầu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cho đến ngày nay, Hàn Quốc vẫn được nhìn nhận là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng.
 
Tuy nhiên, trước năm 2004, ở khu vực miền Trung chưa có một trường đại học, cao đẳng nào đào tạo tiếng Hàn, do đó triệt để phát huy mọi tiềm năng của mình, với nền tảng sẵn có và bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của khu vực miền Trung, Ban giám hiệu, Hội đồng Khoa học & Đào tạo Trường Đại học Ngoại Ngữ-ĐHĐN quyết định thành lập Tổ viết đề án mở mã ngành tiếng Hàn và tiếng Thái trực thuộc Phòng Đào tạo.  Sau một năm nghiên cứu và hoàn thành, đề án mở mã ngành tiếng Hàn được thông qua ở Hội đồng Khoa học-Đào tạo Nhà trường, được trình Giám đốc Đại học Đà Nẵng và Bộ giáo dục & Đào tạo. Ngày 28/01/2005, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ra Quyết định số 455/QĐ-BGD&ĐT-ĐH&SĐH cho phép Trường ĐHNN-ĐHĐN đào tạo ngành tiếng Hàn, trình độ đại học, hệ chính quy tập trung. Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng và ngành đã tiến hành tuyển sinh khóa đầu tiên vào tháng 9/2005 với số lượng là 25 sinh viên.
 
Ban đầu, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc chỉ là một Tổ bộ môn thuộc khoa Trung - Nhật, và từ tháng 11/2007 Tổ tiếng Hàn là một phân khoa của Khoa Tiếng Nhật - Hàn - Thái. Trải qua quá trình phấn đấu và phát triển, tháng 10/2021, Tổ tiếng Hàn chính thức tách khỏi Khoa tiếng Nhật - Hàn - Thái để trở thành một Khoa độc lập với tên gọi Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc. Trong 18 năm qua,  quy mô tuyển sinh và đào tạo của Khoa ngày càng tăng. Chất lượng đầu vào của ngành luôn nằm trong top đầu của Nhà trường và có thứ hạng cao trong các ngành ngôn ngữ Hàn Quốc trên cả nước. Hiện tại số lượng giảng viên và cán bộ trong Khoa bao gồm 16 thành viên. Trong đó có 2 tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh đang học tập ở nước ngoài và 1 nghiên cứu sinh đang học tập trong nước, 10 thạc sĩ và 1 cử nhân Đại học.
 
Chất lượng giáo dục luôn là mục tiêu hàng đầu của Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Trong suốt 4 năm Đại học, ngoài việc rèn luyện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết; sinh viên còn được học thêm các môn như  : Văn hóa văn minh Hàn Quốc, Ngữ âm học, Văn học Hàn Quốc... để bổ trợ thêm kiến thức về ngôn ngữ cũng như văn hóa Hàn một cách toàn diện hơn. Hơn thế nữa, để sinh viên có thêm nhiều cơ hội được tiếp xúc, giao lưu với các sinh viên, giáo viên người Hàn và có cơ hội du học trao đổi ở các trường đại học ở Hàn Quốc. ĐHNN đã tiến hành kí kết hợp tác với rất nhiều các trường Đại học của Hàn Quốc như Kookmin, Myongji, Chung Ang... và cho đến bây giờ, sự hợp tác đó vẫn được duy trì, phát triển tốt đẹp. Hằng năm, các đoàn sinh viên của trường Kookmin, Kyungin, Songkunghoe... đã đến Việt Nam và cùng các sinh viên của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc tham gia các khóa học, các chuyến điều tra thực tế cũng như các chương trình tình nguyện vì cộng đồng. Và cũng có nhiều bạn sinh viên của ngành tiếng Hàn đã được tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn và dài hạn ở các trường Đại học như Kookmin hay là trường Myongji.
 
Nhờ sự kết nối và hợp tác tích cực từ Khoa và Nhà trường, sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc luôn có nhiều cơ hội để được đi thực tập, kiến tập, tham quan thực tế ở các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG , Doosan, Ngân hàng Woori…  
 
 
Cơ cấu nhân sự:
 
STT Họ và tên Chức vụ CDNN Trình độ 
1 Trần Thị Lan Anh Trưởng khoa GV TS
2 Nguyễn Ngọc Tuyền Phó Trưởng khoa GV TS
3 Đỗ Thị Quỳnh Hoa Giảng viên cơ hữu GV ThS
4 Hoàng Phan Thanh Nga Giảng viên cơ hữu GV ThS
5 Khương Diệu My Giảng viên cơ hữu GV ThS
6 Nguyễn Thị Bình Sơn Giảng viên cơ hữu GV ThS
7 Nguyễn Thị Phương Thu Giảng viên cơ hữu GV ThS
8 Phan Thị Thủy Tiên Giảng viên cơ hữu GV ThS
9 Bùi Thị Hồng Trâm Giảng viên cơ hữu GV ThS
10 Bùi Tố Quỳnh Trang Giảng viên cơ hữu GV ThS
11 Ngô Trần Việt Trinh Giảng viên cơ hữu GV ThS
12 Nguyễn Thị Thanh Trúc Giảng viên cơ hữu GV ThS
13 Hoàng Thị Tố Uyên Giảng viên cơ hữu GV ThS
14 Lê Phạm Quỳnh Trâm Chuyên viên CV ThS
 Print