Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng dạy và học trực tuyến trong thời dịch Covid-19

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng dạy và học trực tuyến trong thời dịch Covid-19

Updated : 12/03/2020

Từ giữa tháng 2 đến nay, trước tình hình dịch virus Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch, việc dạy và học trực tuyến được Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh nhằm đảm bảo kế hoạch và tinh thần học tập cho sinh viên sau thời gian dài nghỉ học.

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, lãnh đạo các khoa, bộ môn đã sâu sát vào cuộc để động viên tinh thần, thống nhất phương pháp, cách thức, nội dung chuẩn bị bài giảng để triển khai đến từng lớp sinh viên. Các thầy cô Khoa tiếng Anh đã tiên phong thực hiện những bài giảng đầu tiên.
 
 
 
 
 
 
 
TS. Ngũ Thiện Hùng - Trưởng Khoa tiếng Anh đang giảng dạy trực tuyến
 
 
ThS. Vũ Thị Châu Sa - giảng viên Khoa tiếng Anh đang giảng dạy trực tuyến 
 
ThS. Vũ Thị Châu Sa, giảng viên Khoa tiếng Anh chia sẻ: “Lớp học trực tuyến diễn ra không khác lớp học tại trường bao nhiêu. Cùng một lúc, các bạn sinh viên có thể nghe được giảng viên và đặt câu hỏi hay trả lời bài. Giảng viên có thể nghe các bạn dịch và phản hồi trực tiếp. Có cả phần chat song song để hai bên trao đổi những câu hoặc từ khó nữa. Phần mềm còn cho phép ghi âm và ghi hình lại toàn bộ lớp học để giáo viên chia sẻ cho sinh viên xem lại, đặc biệt hữu ích cho các bạn vì lý do cá nhân không tham gia buổi học trực tuyến nào đó. Tất cả những gì giảng viên và sinh viên cần chỉ là máy tính hoặc máy tính bảng hoặc điện thoại có kết nối Internet và tích hợp hình ảnh và âm thanh là được.”
 
PGS.TS. Trần Hữu Phúc - Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Để hình thức học trực tuyến đạt được hiệu quả mạnh hơn và tiếp cận sâu hơn đến toàn thể sinh viên, Nhà trường sẽ tiếp tục tăng tiến độ cập nhật các bài giảng trực tuyến, các diễn đàn tương tác giữa giảng viên và sinh viên, diễn đàn thảo luận sinh viên,… để sinh viên nắm bắt được kiến thức. Bên cạnh đó, các giảng viên sẽ tạo lập các nhóm học tập để thu hút sinh viên trao đổi và thảo luận. Người thầy luôn là nhân tố quan trọng nhất cho sự thành công hay thất bại của quá trình dạy - học. Vì thế, giáo án soạn kỹ, quản lý lớp học tốt luôn là yêu cầu trước nhất trong việc khai thác các tính năng giáo dục của CNTT trong đào tạo ngoại ngữ.
 
Nhà trường triển khai lớp học online dịp này nhằm giúp các em củng cố kiến thức, nắm bắt được kiến thức của các học phần. Sau khi quay trở lại học tập, Nhà trường sẽ tổ chức giảng dạy, ôn tập trên lớp đảm bảo đầy đủ khối lượng kiến thức cho các em.”
 
Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng CNTT trong dạy và học ngoại ngữ nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, bảo đảm chất lượng giáo dục, PGS.TS. Nguyễn Văn Long - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết:Là một trong các trường chủ lực thực hiện Đề án Ngoại ngữ quốc gia, triển khai thi trực tuyến thực ra chỉ là một phần của ứng dụng CNTT trong dạy - học ngoại ngữ và được chúng tôi thí điểm áp dụng tại một số cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng từ năm 2015, phản hồi từ sinh viên rất khả quan. Chúng tôi đang triển khai và hoàn thiện các phần mềm khảo thí phục vụ các loại hình thi trực tuyến. Điển hình là phối hợp với Trung tâm Khảo thí quốc gia tổ chức thi trên máy tính và cấp chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc (VSTEP), triển khai các phần mềm thi xếp lớp đầu vào, thi kết thúc học phần, thi cuối khóa…
 
Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng đang phấn đấu  các học phần giảng dạy trong các chương trình đào tạo đều được triển khai giảng dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến trên Hệ thống đào tạo E-learning của nhà trường. Nhà trường đã đầu tư Hệ thống trực tuyến bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và một trường quay ảo (Studio) để xây dựng bài giảng điện tử. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ đẩy mạnh việc đưa các hệ thống này vào ứng dụng trong thực tế bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho giáo viên và sinh viên. Chúng tôi cũng chủ trương lựa chọn giáo trình có kết hợp phần mềm hỗ trợ trực tuyến như giáo trình LIFE để phát huy hết khả năng tự học qua ứng dụng CNTT của sinh viên; chuẩn hóa giáo án điện tử, xây dựng nguồn tài liệu chung cho tất cả các giảng viên tham gia giảng dạy tiếng Anh ở các trường thành viên… Giảng viên cũng phải tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy như sử dụng mã nguồn học liệu mở Moodle để mở các khóa học online, sử dụng phần mềm học ngoại ngữ tiên tiến như Dyned để hỗ trợ SV học và luyện tập thêm ở nhà. Để khuyến khích việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy, Trường Đại học Ngoại ngữ thực hiện tính hệ số cho giảng viên tham gia sử dụng CNTT trong dạy học.”
 
Là một trong các cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Đà Nẵng và là một trong 03 trường đại học chuyên ngữ của cả nước, với sứ mạng “đào tạo, nâng cao tri thức về ngôn ngữ, văn hóa nhân loại nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế” và triết lý giáo dục “Nhân văn, Sáng tạo, Thích ứng”, Nhà trường luôn chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên có chất lượng phục vụ nhằm thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt là nguồn nhân lực ngoại ngữ có trình độ, có năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và xu thế hội nhập của địa phương và khu vực.