Trao giải giáo viên nước ngoài dạy tiếng Nga xuất sắc nhất

Updated : 17/12/2020

Trong số các thí sinh được trao giải giáo viên nước ngoài dạy tiếng Nga xuất sắc nhất có cô Vũ Thanh Tâm, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

Giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc thế giới
 

Sau 2 ngày làm việc rất sôi nổi, vòng Chung kết cuộc thi Quốc tế “Giáo viên nước ngoài dạy tiếng Nga xuất sắc nhất” đã kết thúc chiều tối 23/10 tại Cung Ekaterina trong quần thể bảo tàng Tsaritsyno ở thủ đô Moscow, LB Nga.

Với hình thức mỗi thí sinh tự thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo và toàn thể các thí sinh của cuộc thi 2 đề tài bằng tiếng Nga đó là “Học sinh của tôi và sách mà chúng tôi đọc” và “Người Nga trong văn học Nga”, tất cả các thí sinh tham gia có nhiều cơ hội để giới thiệu về những kiến thức, khả năng và những thành tích của mình trong công tác giảng dạy tiếng Nga ở đất nước mình, cho học sinh của mình.

trao giai giao vien nuoc ngoai day tieng nga xuat sac nhat hinh 0
Các thí sinh và Hội đồng Giám khảo chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng có điều kiện để chia sẻ với các đồng nghiệp khác cũng như học hỏi từ các đồng nghiệp những kinh nghiệm tốt trong giảng dạy tiếng Nga ở các cấp học khác nhau: phổ thông, trung học, đại học.

Hội đồng Giám khảo cùng các thí sinh khác có quyền đặt câu hỏi cho mỗi thí sinh rồi cùng nhau thảo luận... qua đó giám khảo sẽ đánh giá trình độ, năng lực cũng như điểm mạnh của mỗi thí sinh.

Kết quả cuối cùng của cuộc thi, theo nhận xét chung là đã đánh giá rất chính xác khi giải thưởng “Chiến thắng Tuyệt đối” được trao cho 3 thí sinh người Mondova, Belarus và Trung Quốc.

Cùng với đó, 7 giải thưởng khác là “Nét tao nhã của lời nói”; “Nghệ thuật trình bày trước công chúng”; “Trình độ cao của Văn hóa Lời nói”; “Có tiềm năng sáng tạo”; “Sự thông thái”; “Sự phong phú và vẻ đẹp của lời nói”; “Nghệ thuật thuyết phục” đã được trao cho các thí sinh và có những thí sinh được nhận 2 giải thưởng. Trong số đó, cô giáo Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng Vũ Thanh Tâm, Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Nga đã đoạt giải “Trình độ cao của Văn hóa Lời nói” và giải “Nghệ thuật thuyết phục”.

trao giai giao vien nuoc ngoai day tieng nga xuat sac nhat hinh 1
Cô giáo Thanh Tâm của Việt Nam cùng các đồng nghiệp tại lễ trao giải.

Nói về những cái “được” khi tham gia cuộc thi, cô giáo Thanh Tâm chia sẻ: “Ngoài những giải thưởng danh giá, chúng tôi đã được gặp rất nhiều bạn. Trong mấy ngày thôi nhưng chúng tôi đã kịp làm quen, kết thân và trao đổi kinh nghiệm. Mỗi nước là một kiểu dạy tiếng Nga, mỗi nước lại có phong cách riêng, qua đó chúng tôi học hỏi được rất nhiều”.

15 thí sinh tham gia vòng Chung kết có tuổi đời và tuổi nghề rất khác nhau. Có những giáo viên đã cao tuổi và cả những giáo viên còn rất trẻ, con đường sự nghiệp của họ còn khá dài... Chính vì thế, nhu cầu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với họ là rất quý báu. Họ đã tìm được điều này ở cuộc thi.

Về phần các nhà chuyên môn, họ cũng đánh giá rất cao về các thí sinh, và về cuộc thi đã trở thành truyền thống hàng năm và cuộc thi này là cuộc thi thứ ba.

Ông Vladimir Anushkin, Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ Nga và Quan hệ Quốc tế, Học viện Quốc gia Tiếng Nga mang tên Pushkin, cho biết những người nghiên cứu và làm trong lĩnh vực ngôn ngữ không chỉ học về ngữ pháp mà họ còn học một cách tổng thể nền văn hóa.

 
trao giai giao vien nuoc ngoai day tieng nga xuat sac nhat hinh 2
Các thì sinh được trao giải "Nghệ thuật trình bày trước công chúng".

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, ông Evgheni Bondiev, Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế và Thúc đẩy phát triển tiếng Nga ở nước ngoài, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, đánh giá cao ý nghĩa to lớn của cuộc thi. Ông nhấn mạnh: “Ngày nay, việc giữ gìn và phát triển tiếng Nga và văn học Nga rất được chú ý, coi đó là cầu nối, tăng cường tình hữu nghị với các nước trên thế giới. Cuộc thi đã chứng minh được tính thiết thực của mình, thu hút ngày càng nhiều người với trình độ ngày càng cao hơn tham gia. Tôi tin rằng, cuộc thi sẽ trở thành một hoạt động văn hóa ý nghĩa của nước Nga và đóng góp quan trọng trong việc phát triển tiếng Nga ở nước ngoài”.

Cũng tại lễ bế giảng, nhiều nhà thơ, nghệ sỹ nổi tiếng của Nga đã đọc những bài thơ, trình diễn những bài hát nói về cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ Nga và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả các thầy giáo, cô giáo tham gia cuộc thi, chúc cho sự nghiệp sự phạm của họ tiếp tục phát triển.

Chia tay nhau, các nhà tổ chức, các đơn vị tài trợ lại hẹn một cuộc thi tiếp theo, một hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy công tác giảng dạy tiếng Nga ở nước ngoài./.

 
 
Các tin, bài viết liên quan: